Gợi ý 4 cách phòng dịch Covid khi lái xe ô tô

Gợi ý 4 cách phòng dịch Covid khi lái xe ô tô

Cách phòng dịch Covid trong khi lái xe là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Vì không gian bên trong ô tô tương đối kín và nhỏ hẹp nên khoảng cách giữa mỗi người rất gần, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Ở bài viết dưới đây, STEELMATE sẽ cùng bạn điểm qua những lưu ý khi di chuyển bằng ô tô để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Cách phòng dịch Covid đơn giản – Luôn đeo khẩu trang 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, con đường dễ lây nhiễm virus corona nhất là thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với giọt tiết mũi họng, hắt hơi, sổ mũi,… của người bệnh. Vì thế, đeo khẩu trang là cách phòng dịch Covid an toàn, đơn giản và dễ thực hiện nhằm ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp.

Không chỉ ở môi trường bên ngoài mà khi vào trong xe, chủ xe cũng cần đeo khẩu trang. Đồng thời nhắc nhở những người đi chung xe cùng đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Dưới đâu là một số khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để giảm nguy cơ lây hoặc nhiễm bệnh.

  • Đeo khẩu trang đúng mặt. Nếu sử dụng khẩu trang y tế, bạn cần đeo mặt nhạt hướng vào trong và mặt sẫm ra ngoài. Bóp phần kẹp nhôm ôm sát vào mũi.
  • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi sử dụng và đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp với người xung quanh.
  • Đối với khẩu trang y tế, không được sử dụng lại nhiều lần. Đối với khẩu trang vải, bên giặt sạch hằng ngày.

Gợi ý 4 cách phòng dịch Covid khi lái xe ô tô

Vệ sinh khử trùng các bộ phận trên xe

Người ủ bệnh hoặc người bệnh có thể vô tình làm dính giọt bắn mang vi khuẩn lên các vật dụng khi hắt hơi, ho,… Nếu bạn chạm tay vào bề mặt có dính virus corona và vô tình đụng vào mắt, mũi hoặc miệng trước khi rửa tay thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. 

Trong quá trình sử dụng ô tô, chủ xe và hành khách thường chạm vào rất nhiều bộ phận trên xe như tay nắm cửa, ghế ngồi, dây an toàn, các nút bấm chỉnh, hộc để đồ,… Do đó, để đảm bảo không gian trong xe an toàn và sạch khuẩn, bạn nên thường xuyên lau chùi, khử trùng các bộ phận trên ô tô.

Không chỉnh nhiệt độ quá lạnh

Virus corona nói riêng và virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh ở môi trường có nhiệt độ thấp và ẩm. Ngược lại, trong môi trường nắng ấm, có nhiệt độ cao trên 30 độ C thì vi khuẩn chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn, giảm khả năng phát tán và lây nhiễm.

Chính vì lý do trên, cách phòng dịch Covid tiếp theo bạn cần biết là không nên để nhiệt độ quá thấp, kể cả khi mở điều hòa trong xe ô tô. Thay vào đó, hãy bật điều hòa trên 25 độ C và điều chỉnh chế độ quạt gió vừa phải nhằm tránh tình trạng thổi thẳng không khí có chứa mầm bệnh vào mắt, mũi người ngồi trong xe.

Gợi ý 4 cách phòng dịch Covid khi lái xe ô tô

Trang bị dung dịch sát khuẩn tay

Để tránh tình trạng tiếp xúc với vi khuẩn thông qua bàn tay chạm vào đồ vật trung gian chứa corona, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Theo WHO, nếu rửa tay thường xuyên, bạn có thể giảm đến 44% nguy cơ bị lây nhiễm Covid.

Nên sử dụng dung dịch sát khuẩn có nồng độ từ 60 – 80 độ để có kết quả tốt nhất. Đặc biệt không nên dùng cồn 90 độ vì loại cồn này bốc hơi quá nhanh nên không đủ thời gian diệt khuẩn hoàn toàn.

Hy vọng 4 gợi ý trên về cách phòng dịch Covid sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *