Cảm biến áp suất lốp TPMS chính hãng STEELMATE giá tốt, bảo hành 3 năm - steelmatevietnam.com background
logo background
THINK SAFETY, THINK STEELMATE THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 Mua bán xe ô tô cũ: Thủ tục, giấy tờ cần thiết 2024

Mua bán xe ô tô cũ: Thủ tục, giấy tờ cần thiết 2024

Bạn muốn mua xe ô tô cũ nhưng lo lắng về thủ tục và giấy tờ? Hãy cùng STEELMATEVIETNAM khám phá những điều cần lưu ý khi mua bán xe ô tô cũ trong bài viết này.

Đối với nhiều người định mua lại xe ô tô cũ thì quy trình, thủ tục mua xe ô tô cũ là điều họ cảm thấy ngại ngùng. Vì việc mua lại xe ô tô cũ bạn phải trải qua các bước làm hợp đồng mua bàn và mang đến văn phòng công chứ để xác nhận hợp đồng và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Để giúp bạn biết thêm và cặn kẽ về quy trình, thủ tục này chúng tôi xe thông tin chi tiết trong bài viết này. Mong rằng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái tự tin hơn khi quyết định mua xe ô tô cũ nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua xe ô tô cũ cần lưu ý gì? Những câu hỏi hay gặp khi mua xe ô tô cũ qua sử dụng, xem thêm tại đây

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô cũ

Một trong những điều quan trọng trong khi mua xe ô tô cũ hay là mới đó là giấy tờ. Đây là những văn bản bạn cần chuẩn bị để có thể hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô cũ trở nên nhanh chóng. Thủ tục giấy tờ này sẽ được bên bán chuẩn bị tất tần tật nếu như bạn mua xe tại các cửa hàng chuyên cung cấp xe cũ, còn đối với việc mua xe lại của cá nhân thì bạn nên trang bị những kiến thức về công chứng mua bán xe ô tô cần giấy tờ gì? Để có một quy trình, thủ tục mua bán xe cũ trở nên nhanh chóng hơn.

Đối với bên bán:

Những giấy tờ cần chuẩn bị: 

- Giấy đăng ký xe ô tô;

- Sổ đăng kiểm xe ô tô; 

- Bảo hiểm xe ( nếu có); 

- CMND, Hộ khẩu. 

Đối với bên mua:

- CMND, hộ khẩu;

- Khoản tiền mua xe;

- Lệ phí sang tên.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô cũ

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô cũ

Thủ tục, quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh

Sau khi bạn đã kiểm tra chất lượng xe và giá cả đã thương lượng thì hai bên mua bán xe sẽ thực hiện các thủ tục, quy trình buôn bán xe. Đối thủ tục mua bán xe ô tô cũ công ty trong cùng tỉnh sẽ có các bước sau:

Công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Công chứng hợp đồng mua bán ô tô là một trong những việc vô cùng quan trọng trong thủ tục mua xe ô tô cũ. Quá trình công chứng được diễn ra tại phòng công chức nào cũng được miễn hai bên cùng thống nhất lựa chọn. Tại đây 2 bên mua bán sẽ được hỗ trợ, tư vấn đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết trong việc sang nhượng xe.

Bản hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Bản hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Khi mua xe ô tô dù là mới hay cũ bạn cũng phải nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ. Nếu thủ tục bán xe ô tô cũ là cá nhân thì bạn cần đến chi cục thuế quận/huyện nơi bạn sinh sống. Còn nếu thủ tục bán xe ô tô cũ của công ty hay doanh nghiệp thì bạn cần đến chi cục thuế quận/huyện mới nhất ghi trên địa chỉ kinh doanh. Riêng đối với các công ty, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài thì phải đến chi cục thuế quận/huyện tại tp Hồ Chí Minh, Hà Nội.
Khi đến chi cục thuế bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể các bước nộp tiền trước bạ. Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký trên cổng thông tin online của chi cục thuế.

Sang tên xe ô tô

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng không thể nào thiếu trong thủ tục buôn bán xe cũ đó là tiến hành sang tên xe ô tô. Sau khi sang tên xe thì bạn sẽ chính thức trở thành chủ sở hữu mới của xe ô tô.
Sau khi đã công chứ cũng như hoàn tất các giấy tờ như: giấy xác nhận đã đóng thuế trước bạ, mẫu hợp đồng buôn bán xe cũ... thì bạn hãy mang các giấy tờ này đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương bạn sinh sống và hoàn tất hồ sơ sang tên xe.

Mua xe cũ giúp tiết kiệm chi phí 

Mua xe cũ giúp tiết kiệm chi phí 

Thủ tục, quy trình sang tên xe ô tô khác tỉnh

Nếu như bạn mua xe ở khác tỉnh thì quy trình, thủ tục sẽ có một số chỗ khác biệt hơn so với mua xe cùng tỉnh. Sau đây sẽ là thủ tục mua bán xe khác tỉnh bạn cũng nên tham khảo.

1. Công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh cũng được thực hiện tại văn phòng công chứng nhà nước hay tư nhân tuy theo hai bên thương lượng với nhau. Lúc này bên mua cần yêu cầu bên bán rút hết các giấy tờ đăng ký xe để có thể hoàn thủ tục sang tên xe cho mình. Hợp đồng công chức sẽ được sao ra ba bản mỗi bên sẽ giữ một bản.

2. Nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Việc nộp thuế trước bạ cũng được thực hiện như việc mua bán xe cùng tỉnh. Bạn cần thực hiện đầy đủ các bước này để có thể sang tên xe. Ngoài việc đến làm việc trực tiếp với chi cục thuế, bạn còn có thể lựa chọn đăng ký tại cổng thông tin online của chi cục thế này. Việc nộp thuế trước bạ là nghĩa vụ của tất cả các công dân khi mua bán xe ô tô dù là xe mới hay là xe cũ vì thế bạn cần phải thực hiện bước này trong quy trình, thủ tục buôn bán xe ô tô cũ.

3. Rút hồ sơ gốc xe ô tô ( nếu mua bán khác tỉnh)

Đối với việc mua bán xe khác tỉnh thì thủ rút hồ sơ gốc của xe ô tô rất quan trọng vì nếu bên mua không đến cơ quan cảnh sát giao thông đã đăng kiểm rút hồ sơ thì sẽ không thể nào hoàn tất thủ tục sang tên xe cho người mua. Vì thế người mua cần chủ động yêu cầu để người bán chuẩn bị để thủ tục sang tên xe ô tô cũ diễn ra suôn sẻ nhanh chóng.

4. Sang tên xe ô tô khác tỉnh

Sau khi đã có tất cả các hồ sơ cần thiết thì hai bên sẽ đến địa điểm đăng ký xe của người mua để hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên xe. Tại đây các cán bộ cảnh sát giao thông sẽ hỗ trợ quá trình sang tên xe của bạn. Việc của bạn là cần điền đầy đủ các thông tin thật chính xác vì việc thay đổi thông tin sau khi đã sang tên sẽ rất khó khăn.

5. Làm sổ đăng kiểm mới ( nếu mua bán khác tỉnh)

Đối với mua bán xe khác tỉnh thì bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục buôn bán xe cũ là làm sổ đăng kiểm mới tại địa điểm đăng ký xe. Khi này người mua đã có thể chính thức sở hữu chiếc xe ô tô. Thủ tục làm sổ đăng kiểm cũng vô cùng đơn giản vì thế bạn không cần phải quan ngại.

Thủ tục, giấy tờ khi sang tên xe ô tô công ty sang cá nhân/công ty khác

Thủ tục chuyển sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân hay công ty cũng được thực hiện theo các bước cơ bản trên. Ngoài ra hiện nay dịch vụ hỗ trợ thủ tục sang tên xe cũng được phát triển rộng rãi bạn có thể lựa chọn để dễ dàng hơn. Trong quá trình thực hiện thủ tục bạn cần làm một cách tỉ mỉ và cẩn thận để tránh xảy ra các trường hợp sơ suất, thiếu sót sẽ rất khó để sửa sau khi hồ sơ xe hoàn tất.

Thủ tục buôn bán xe ô tô cần đầy đủ chính xác

Thủ tục buôn bán xe ô tô cần đầy đủ chính xác

Mua xe ô tô cũ không sang tên có được không? Chi phí bao nhiêu?

Mua xe ô tô cũ cần bắt buộc sang tên xe. Nếu bị phát hiện không sang tên trong buôn bán xe ô tô cũ sẽ bị phạt hành chính kể cả người bán lẫn người mua. Vì việc sang tên giúp xác định chính xác chủ sở hữu khi có vấn đề khác liên quan đến phương tiện sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra đây cũng là một bước quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho người mua. Mức thu phí trước bạ 2%.

Mua xe ô tô cũ không đăng kiểm có được không?

Nếu bạn đang có ý định mua xe ô tô cũ, bạn cần lưu ý đến việc đăng kiểm xe. Đăng kiểm xe là quá trình kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn an toàn và yếu tố bảo vệ môi trường của xe trước khi cho phép xe lưu thông trên đường. Đây là quy định bắt buộc và được thực hiện bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Vậy, mua xe ô tô cũ không đăng kiểm có được không? Câu trả lời là phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Theo Thông Tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, có hai trường hợp như sau:

Nếu xe cũ còn thời hạn đăng kiểm, bạn không cần mang xe đi đăng kiểm lại mà vẫn có thể sử dụng cho đến khi hết thời hạn đó. Tuy nhiên, bạn cần để ý thời gian hết hạn đăng kiểm được in trên tem kiểm định, tránh trường hợp quá thời hạn đăng kiểm và có thể bị xử phạt.

Không đăng kiểm sẽ bị phạt khi phương tiện lưu thông trên đường

Không đăng kiểm sẽ bị phạt khi phương tiện lưu thông trên đường

Nếu xe cũ đã hết thời hạn đăng kiểm, bạn phải mang xe tới cơ quan đăng kiểm để tiến hành đăng kiểm lại. Khi đi đăng kiểm, bạn chỉ cần mang theo giấy đăng ký xe hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực.

Ngoài ra, nếu bạn mua lại xe cũ khác tỉnh với nơi bạn cư trú, bạn cũng cần lưu ý đến việc sang tên chuyển chủ sở hữu và chuyển nơi đăng ký xe. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian và chi phí, do vậy bạn nên tính toán kỹ trước khi quyết định mua xe

Kết luận

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn quy trình, thủ tục mua bán xe ô tô cũng. Mong rằng đã phần giúp bạn cảm thấy việc buôn bán xe cũ dễ dàng hơn. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích nhé.

Liên hệ tư vấn lắp đặt các thiết bị an toàn như: Cảm biến áp suất lốp, bơm lốp ô tô mini, cảm biến lùi, cảm biến va chạm dành cho ô tô sau khi mua ô tô cũ:

- Hotline: 0339 111 188

- Fanpage: Facebook.com/steelmateofficial

Cảm ơn bạn đọc!

STEELMATEVIETNAM.COM

MAYBE YOU’RE INTERESTED

some comment

 • Quốc Toàn

  Quốc Toàn

  một năm trước

  Tư vấn nhiệt tình

 • Hiền Triết

  Hiền Triết

  6 tháng trước

  Tư vấn nhiệt tình

 • Legend

  Legend

  9 tháng trước

  Bữa hết bình hên có T8 PRO của STEELMATE

 • Triệu Long

  Triệu Long

  một năm trước

  Gắn cảm biến áp suất lốp xong được vợ khen" Lắp thêm cai này hợp lý, đáng đồng tiền nè". Cảm ơn nhân viên STEELMATE đã tư vấn cho mình