Cảm biến áp suất lốp TPMS chính hãng STEELMATE giá tốt, bảo hành 3 năm - steelmatevietnam.com background
logo background
THINK SAFETY, THINK STEELMATE THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
Những lý do khiến ô tô hao xăng và cách xử lý hiệu quả

Những lý do khiến ô tô hao xăng và cách xử lý hiệu quả

Ô tô hao xăng không những làm tốn kém tài chính của bạn mà nó còn mà xế hộp nhanh xuống cấp, dễ xảy ra nhiều hư hỏng bộ phận khác. Ô tô có đang gặp vấn đề nghiêm trọng không? Cùng tham khảo bài viết này.

Ô tô hao xăng không những làm tốn kém tài chính của bạn mà nó còn mà xế hộp nhanh xuống cấp, dễ xảy ra nhiều hư hỏng bộ phận khác. Vấn đề "ngốn" nhiên liệu khiến cho bạn lo lắng rằng không biết ô tô có đang gặp vấn đề gì nghiêm trọng hay không. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay STEELMATE VIỆT NAM sẽ giúp bạn làm rõ điều này, hãy dành thời gian theo dõi nhé.

6 nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng

Bạn đang nghi ngờ rằng xe ô tô đang hao tốn nhiều nguyên liệu nhưng vẫn chưa chắc chắn thì hãy dựa theo một số biểu hiện sau đây để nhận biết nhé:

- Xe phát ra tiếng kêu lạ: Lọc xăng bị tắc khiến lượng xăng bơm vào buồng đốt không đủ, từ đó làm giảm áp suất buồng đốt, lúc này bạn sẽ nhận thấy xe có các tiếng gõ hay tiếng kêu lạ;

- Máy rung, yếu, khó nổ: Máy yếu hơn bình thường, bị rung khi để xe nổ máy ở chế độ không tải. Nghiêm trọng hơn xe có thể gặp các lỗi như đề khó nổ, không nổ hay thậm chí là đang chạy tự nhiên chết máy giữa đường;

- Ống xả xuất hiện tia lửa, khí thải nhiều: Bạn sẽ nhận thấy xe có các hiện tượng ống xả có tia lửa, khí thải nhiều hơn bình thường và có màu lạ;

- Xe hao xăng hơn bình thường: Bạn quan sát thấy đoạn đường di chuyển mà mình đi hằng ngày lại tốn nhiều xăng hơn so với trước đó.

Biểu hiện cho thấy ô tô hao xăng

Biểu hiện cho thấy ô tô hao xăng

1. Do áp suất lốp thấp

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất với những bạn đang sử dụng xe ô tô, áp suất lốp thấp dẫn đến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt trường trở nên lớn hơn, lúc này động cơ phải làm việc nhiều hơn do lực cản lăn lớn, điều này đã dẫn đến hao tốn nhiên liệu. Theo nhiều bài nghiên cứu cho thấy khi áp suất lốp ở mức đúng tiêu chuẩn sẽ giúp xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu đến 3%.

Lốp xe non không những tiêu hao nhiên liệu mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp, khiến bạn phải tốn nhiều chi phí hơn cho việc bảo dưỡng. Ngược lại, áp suất lốp quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái khi lái xe, bên cạnh đó nó còn năng khả năng bị đâm thủng lốp hoặc nổ lốp vào những ngày hè.

2. Do bugi hư hỏng

Bugi là phần quan trọng trong việc đánh lửa, nó có tác dụng tạo ra tia lửa điện giữa điện cực trung tâm và các cực nối máy, giúp đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh động cơ. Khi xe sử dụng lâu làm cho bugi xuất hiện nhiều muội cám bám vào, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đánh lửa, điều này dẫn đến xe hơi hao nhiên liệu hơn bình thường.

Bugi hư hỏng làm tốn nhiều nhiên liệu

Bugi hư hỏng làm tốn nhiều nhiên liệu

>>> Xem thêm bài viết gần đây: Hướng dẫn xử lý xịt lốp và bình ắc quy yếu khẩn cấp

3. Do lọc gió có nhiều bụi bẩn

Lọc gió giữ vai trò lọc không khí, ngăn ngừa bụi bẩn trước khi đưa vào buồng đốt. Theo thời gian sử dụng, nếu để lọc gió động cơ quá bẩn sẽ vô tình làm cản trở, khiến lượng khó vào buồng đốt ít hơn và buộc động cơ phải phun nhiên liệu nhiều hơn để đảm bảo công suất sinh công, gây nên tình trạng xe ô tô “uống” xăng.

4. Do dầu bôi trơn

Thông thường, sau thời gian sử dụng, dầu nhớt trong xe dễ bị lẫn tạp chất, bụi bẩn, dầu bị đặc hơn ban đầu. Như vậy sẽ làm giảm khả năng bôi trơn, khả năng làm mát động cơ. Dẫn đến các chi tiết máy ma sát nhiều, làm nóng máy và khiến xe tốn thêm nhiên liệu.

5. Do cảm biến oxy

Cảm biến oxy có tác dụng đo nồng độ oxy còn dư trong khí thải của chiếc xe. Nó sẽ giúp động cơ có thể điều chỉnh mức độ phun nhiên liệu phù hợp để tránh dư thừa. Việc này vừa đảm bảo mang lại hiệu suất vận hành tốt vừa có thể tuân thủ tiêu chuẩn về khí thải. Khi cảm biến oxy bị lỗi sẽ làm sai lệch thông số đo nồng độ oxy và có thể khiến xe ô tô hao nhiên liệu hơn so với bình thường.

Cảm biến oxy bị lỗi dẫn đến hao xăng hơn

Cảm biến oxy bị lỗi dẫn đến hao xăng hơn

6. Do xéc măng bị mòn

Mặc dù chỉ là chi tiết nhỏ nhưng xéc măng khá quan trọng trong hoạt động của động cơ. Xéc măng có 3 loại là:

- Xéc măng lửa và khí có nhiệm vụ làm kín ngăn khí cháy lọt xuống cacte

- Xéc măng dầu có nhiệm vụ bôi trơn, ngăn không cho dầu đi vào buồng đốt xi lanh

Nếu xéc măng bị mòn không được bịt kín, điều này sẽ gây nên giảm áp suất nén của buồng đốt. Mặc khác, khi dầu bôi trơn đi lên buồn đốt rồi bị đốt cháy sẽ xuất hiện khói trắng. Tình trạng này nếu bạn để xảy ra lâu ngày sẽ tốn dầu bôi trơn. Động cơ không được bao trơn thường xuyên và nóng lên rất nhanh gây hư hỏng nặng. Công suất của động cơ khi đó cũng giảm, khả năng tăng tốc sẽ kém đi và "ngốn" nhiều nhiên liệu

Cách để khắc phục tình trạng hao xăng ở xe ô tô

Khắc phục tình trạng hao xăng xe ô tô

Khắc phục tình trạng hao xăng xe ô tô

- Hãy luôn giữ áp suất lốp ở một mức hợp lý. Bạn nên xem xét áp suất tiêu chuẩn dành cho lốp xe của mình bằng việc trang bị cảm biến áp suất lốp để dễ dàng theo dõi tình trạng lốp, kịp thời phát hiện khi lốp có dấu hiệu bất thường;

- Phải vệ sinh bugi sau mỗi 20.000km và thay mới sau 40.000 - 80.000km xe vận hành;

- Thực hiện thay nhớt định kỳ sau mỗi 5.000 - 7.000km/lần hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Một số dòng xe hiện đại, cao cấp hơn có thời hạn thay dầu có thể lâu hơn. Bạn nên chủ động trong việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp với dòng xe của mìnhđể tránh ảnh hưởng đến động cơ;

- Bạn phải kiểm tra nước làm mát thường xuyên, nên thay nước làm mát sau 20.000km di chuyển;

- Vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000km vận hành, thay mới khi đã đến 20.000km vận hành.

Tin rằng từ những thông tin bài viết cập nhật bạn sẽ biết được nguyên nhân cũng như cách để khắc phục xe ô tô hao xăng một cách hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề:

Cảm ơn bạn đọc!

STEELMATEVIETNAM.COM

MAYBE YOU’RE INTERESTED

some comment

 • Nguyễn Tiến

  Nguyễn Tiến

  7 tháng trước

  Tư vấn nhiệt tình, lắp nhanh

 • Tan Duy

  Tan Duy

  một năm trước

  Tư vấn nhiệt tình, chất lượng để thoi gian coi sao

 • Hoàng Phúc

  Hoàng Phúc

  8 tháng trước

  Tư vấn nhiệt tình, lắp đặt lẹ

 • Thanh Phong

  Thanh Phong

  một năm trước

  Hay đi chơi xa nên mua bơm mini về phòng hờ. Tới lúc dùng vượt ngoài mong đợi, rất hài lòng với sản phẩm