Cảm biến áp suất lốp TPMS chính hãng STEELMATE giá tốt, bảo hành 3 năm - steelmatevietnam.com background
logo background
THINK SAFETY, THINK STEELMATE THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
Những lỗi phụ nữ thường gặp khi lái ô tô

Những lỗi phụ nữ thường gặp khi lái ô tô

Những lỗi phụ nữ thường gặp khi lái ô tô, dễ xảy ra tai nạn: 1. Chuyển số D – R khi xe chưa dừng hẳn; 2. Vị trí ghế ngồi không phù hợp; 3. Quên điều chỉnh gương; 4. Ngồi quá gần vô lăng; 5. Không giữ khoảng cách,...

Những vụ tai nạn giao thông do nữ giới gây ra không phải là hiếm gặp, mà nguyên nhân nhiều khi lại xuất phát từ những thói quen thường gặp dưới đây. Cùng STEELMATE tìm hiểu chi tiết những lỗi thường gặp

Những lỗi dễ xảy ra tai nạn ô tô

Khi điều khiển xe ô tô, chị em phụ nữ thường mắc phải khá nhiều lỗi nhỏ nhặt, nhưng vô tình lại dễ gặp phải những tai nạn không đáng có.

1. Chuyển số D – R khi xe chưa dừng hẳn

Việc chuyển đổi giữa các chế độ số lùi và số tiến thông thường sẽ được sử dụng khi đỗ xe trong những khu vực có không gian nhỏ. Vì tâm lý hoặc quên mà nhiều phụ nữ hay có thói quen rà phanh và khi xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số từ D về R hay ngược lại. 

Hạn chế chuyển số D, R khi xe chưa dừng hẳn

Ngoài ra, một số trường hợp ( kể cả nam hay nữ) vì bất cẩn bị chuyển số hoặc gạt nhầm chuyển cần số về số P hay số R. Song, theo khuyến cáo từ nhiều người có kinh nghiệm, việc chuyển đổi số lùi – tiến khi xe chưa dừng hẳn có thể là nguyên nhân dẫn đến bị hỏng hộp số nếu xảy ra thường xuyên và người dùng sẽ phải tốn khá nhiều chi phí cho việc sửa chữa xe.

2. Vị trí ghế ngồi không phù hợp

Chỉnh gương, ghế và hạ phanh tay...là những thao tác cơ bản vô cùng quan trọng khi lái xe. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ, nhất là người mới lái thường hay mắc lỗi này, đặc biệt là vị trí ghế ngồi.

Ghế ngồi không phù hợp

Ghế ngồi không phù hợp

Ghế ngồi không được điều chỉnh vừa tầm với người lái hoặc tư thế ngồi không hợp lý có thể gây khó quan sát, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

3. Quên điều chỉnh gương

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp giúp mở rộng tầm nhìn, phát huy tối đa tác dụng của gương trung tâm. Thế nhưng, nhiều chị em mới lái xe thường dễ quên điều này do quá tập trung vào vô lăng, cần số hay hệ thống giải trí...
Việc quên điều chỉnh gương hoặc chỉnh không phù hợp khiến tầm nhìn bị hạn chế. Khi đó, tài xế khó nhìn bao quát xung quanh. Điều này dễ tạo điểm mù lớn, gây nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

4. Ngồi quá gần vô lăng

Đây là một trong những thói quen nguy hiểm phụ nữ thường mắc khi lái xe. Nếu ngồi quá gần vô lăng, tài xế có nguy cơ bị thương nặng nếu không may xảy ra va chạm.

Ngồi quá gần hoặc quá xa vô lăng

Ngồi quá gần hoặc quá xa vô lăng

Trái lại, ngồi quá xa vô lăng gây cảm giác mỏi và tầm quan sát không tốt. Khoảng cách từ ngực tới tâm vô lăng nên duy trì tối thiểu ở mức 30,5 cm.

>>> Xem bài viết gần đây: 5 hệ thống an toàn ô tô thường sử dụng sai

5. Không giữ khoảng cách với xe phía trước

Nhiều chị em có thói quen bám sát xe phía trước. Tuy nhiên, điều này gây mất an toàn khi tham gia giao thông, nhất là trong những trường hợp cần phanh gấp.

6. Rà phanh khi xuống dốc

Không ít chị em có thói quen rà phanh khi xuống dốc để tránh cho xe bị trôi quá nhanh. Thế nhưng, điều này lại sinh ra nhiệt ở các má phanh và rotor, có thể gây tình trạng mài mòn và tăng nguy cơ bị méo hoặc quá nóng.Lời khuyên là tài xế nên chuyển sang số thấp hơn nhằm giảm sức ép một cách tự nhiên trong hệ thống truyền lực, hỗ trợ xe ô tô duy trì được tốc độ an toàn.

7. Không sử dụng phanh tay

Không sử dụng phanh tay khiến toàn bộ trọng lượng của xe dồn vào một miếng kim loại nhỏ nằm trong hộp số (gọi là chốt hãm). Chốt hãm chỉ nhỏ bằng một ngón tay nên có thể bị mòn hoặc thậm chí có khả năng bị gãy. Do đó, sử dụng phanh tay làm cân bằng tải trọng, giúp cho các bộ phận truyền động trong hộp số có tuổi thọ lâu hơn.

8. Vừa lái xe vừa trang điểm

Nhiều chị em tranh thủ trang điểm ngay trên xe để tiết kiệm thời gian. Song việc này cũng nguy hiểm không khác gì vừa lái xe vừa nói chuyện hoặc nhắn tin điện thoại. Chỉ trong một tích tắc mất tập trung cũng đủ để tai họa có thể ập đến.

Vừa lái xe vừa trang điểm

Vừa lái xe vừa trang điểm

9. Dùng hai chân để thao tác ga, phanh

Tài xế chuyển từ xe số sàn lên xe số tự động thường gặp phải sai lầm là dùng chân trái để đạp phanh và chân phải đạp ga.Theo khuyến cáo, với xe số tự động, tài xế chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải để thao tác giữa ga và phanh. Việc dùng cả hai chân để điều khiển rất dễ gây ra tai nạn. Đặc biệt là trong những tình huống bất ngờ, theo thói quen phản xạ, lái xe thường sẽ đạp cả hai chân. Nếu đạp mạnh chân ga thì tác dụng của phanh sẽ giảm, lúc này xe không thể dừng như mong muốn.

Tránh nhầm lẫn hoặc cùng lúc đạp chân ga, phanh

Tránh nhầm lẫn hoặc cùng lúc đạp chân ga, phanh

Không nên dùng cả 2 chân khi nhấn ga, phanh với xe số tự động. Lái xe số tự động và nhấn ga hoặc phanh bằng cả 2 chân là hành động vừa gây hại cho xe, vừa gây nguy hiểm cho những người ngồi bên trong. Bởi khi sử dụng cả hai chân, tài xế sẽ rất dễ nhầm lẫn chân nào phanh, chân nào ga khi gặp tình huống nguy hiểm.

Cảm ơn bạn đọc!

STEELMATEVIETNAM.COM

MAYBE YOU’RE INTERESTED

some comment

 • Khải Trần

  Khải Trần

  một năm trước

  cảm biến điểm mù làm việc rất chính xác, đi xa đi gần gì cũng nên láp cho an toàn. Shop bán hàng chất lượng nha

 • Minh Khang

  Minh Khang

  một năm trước

  Sản phẩm hoạt động ổn định, tư vấn nhiệt tình

 • Legend

  Legend

  10 tháng trước

  Bữa hết bình hên có T8 PRO của STEELMATE

 • W.James

  W.James

  một năm trước

  Thanks CC, i tried to install this system for over an hour