Cảm biến áp suất lốp TPMS chính hãng STEELMATE giá tốt, bảo hành 3 năm - steelmatevietnam.com background
logo background
THINK SAFETY, THINK STEELMATE THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô thế giới phát triển ra sao?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô thế giới phát triển ra sao?

Công nghệ ô tô là một trong những ngành công nghiệp lớn trên thế giới, nhưng có lẽ ít ai biết được quá trình hình thành và phát triển của nó diễn ra như thế nào. Cùng STEELMATE VIỆT NAM tìm hiểu bạn nhé.

Công nghệ ô tô là một trong những ngành công nghiệp tỷ đô lớn nhất thế giới nhưng có lẽ ít ai biết được quá trình hình thành và phát triển của nó diễn ra như thế nào. Hãy cùng STEELMATE VIỆT NAM tìm hiểu bạn nhé.

Tìm hiểu về công nghiệp ô tô thế giới

Ngành công nghiệp ô tô thế giới đã và đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Tính đến các tháng đầu năm 2021, quy mô thị trường sản xuất ô tô toàn cầu ước tính trị giá 2,7 triệu USD và được mong đợi sẽ tăng đạt 9,7% về mức độ tăng trưởng thị trường sản xuất ô tô thế giới trong năm nay.

Nếu xét cả giai đoạn 2016 - 2021, tỷ trọng ngành công nghiệp ô tô thế giới đang giảm dần trung bình 1,3% một năm. Đây có thể nói là kết quả do tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 lên toàn cầu trong 2 năm trở lại đây. Về mảng sản xuất phụ tùng ô tô, thị trường sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu đạt giá trị khoảng 380 ty USD vào năm 2020. Ngành công nghiệp này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ CAGR là 3% trong giai đoạn dự báo 2022-2027 để đạt giá trị khoảng 453 tỷ USD vào năm 2026.

Ngành công nghệ ô tô thế giới phát triển mạnh mẽ

Ngành công nghệ ô tô thế giới phát triển mạnh mẽ

Trong đó, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nổi lên như một thị trường quan trọng cho sản xuất phụ tùng ô tô vào năm 2020. Khu vực này cũng được dự đoán là thị trường toàn cầu lớn trong giai đoạn dự báo, chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.
Về xu hướng nhóm ngành này hiện tại, các nhà sản xuất xe ô tô trên toàn cầu đang chuyển hướng quan tâm về thiết kế ô tô mới. Vấn đề ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ khói bụi của phương tiện vận chuyển đang ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Xu hướng phát triển của ngành công nghệ ô tô

Xe điện gia tăng trên toàn cầu

Xu hướng quan trọng nhất trong ngành công nghệ ô tô có lẽ là sự chuyển đổi sang xe điện (EV) trên toàn thế giới. Cơ quan năng lượng quốc tế IEA thống kê sau một thập kỷ phát triển, ước tính hiện tại đã có hơn 10 triệu xe điện lăn bánh trên đường. Trong năm qua, Trung Quốc và Châu Âu đang là hai thị trường dẫn đầu về tăng trưởng doanh số bán xe điện. Nhưng đến năm 2022, Châu Âu đã vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất

Bloomberg New Energy Finance đặt kỳ vọng xe điện sẽ chiếm 10% tổng doanh số bán xe mới vào năm 2025 và tăng lên 58% vào năm 2040. Phần lớn sự tăng trưởng này sẽ thúc đẩy bởi mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại nhiều quốc gia.

Nhu cầu sử dụng xe ô tô điện tăng lên toàn cầu

Nhu cầu sử dụng xe ô tô điện tăng lên toàn cầu

Để phổ cập xe điện, các nhà sản xuất ô tô đã đưa ra giá pin Lithium-ion giảm 89% trong thập kỷ qua, đạt mức 137 USD/kWh vào năm 2020. Thậm chí, Trung Quốc có nguồn thông tin cho rằng giá pin Lithium-ion giờ đã có thể giảm xuống dưới 100 USD/kWh.

Xe tự hành sẽ tập trong vào mảng vận tải đường bộ

Thị trường xe tự hành toàn cầu đang được định giá 54 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng khoảng 10 lần trong vòng 4 đến 6 năm tới. Tuy nhiên, một rào cản lớn đối với sự tăng trưởng của xe tự hành là mối quan tâm về vấn đề an toàn của người dùng và quy định dành cho phương tiện này.

Theo như khảo sát, khoản 2/3 số người được hỏi nói rằng họ muốn lái xe hơn là ngồi trên một chiếc xe tự vận hành. Do đó, các nhà sản xuất ô tô đang có xu hướng chuyển trọng tâm sang ngành vận tải đường bộ có giá trị 800 tỷ USD.

Giới chuyên môn kỳ vọng việc ứng dụng công nghệ tự hành trong ngành này sẽ giảm đáng kể số ca tử vong xảy ra mỗi năm. Các chuyên gia cho biết chỉ cần áp dụng cấp độ 3 - 4 đã là đủ với vận tải đường bộ. Điều này cho phép người lái xe vẫn giữ được công việc của họ, nhưng tránh được thương thích và tử vong do làm việc kiệt sức.

>>> Xem thêm bài viết gần đây: [ Tìm hiểu] Học kỹ sư ô tô ra làm nghề gì?

Ô tô trở thành phương tiện di chuyển thông minh

Khi công nghệ 5G và Internet vạn vật (IoT) tiếp tục phát triển, xe hơi cũng vì thế được kết nối nhiều hơn và điều này đã thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của những chiếc xe thông minh. Trong năm 2022, có khoảng 47,5 triệu chiếc xe thông minh đã được bán ra.

Ô tô trở thành phương tiện di chuyển thông minh

Ô tô trở thành phương tiện di chuyển thông minh

Con số ngày vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021 và 2022 nhờ áp dụng công nghệ 5G. Dự báo, thị trường ô tô thông minh trên toàn cầu sẽ có giá trị khoảng 88,24 ty USD vào năm 2023. Hiện tại, những ông lớn trong ngành công nghệ là Google và Apple cũng đang để mắt đến thị trường này.

Trong đó, Google và Ford gần đây đã công bố mối quan hệ hợp tác bằng dự án Team Upshift. Còn Apple đang xem xét việc đầu tư 3,6 tỷ USD vào KIA để có thể sản xuất một chiếc xe điện tự hành của Apple vào năng 2024.

Chuyển hướng việc mua xe trực tuyến

Theo khảo sát của CaPrice, hơn 90% người mua xe thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi giao dịch và ngày càng có nhiều hoạt động bán hàng diễn ra hoàn toàn trực tuyến.

Về phía nhà sản xuất, Tesla là hãng xe đầu tiên quyết định đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình vào năm 2019 và chuyển sang bán xe trực tuyến. Các hãng xe khác cũng đẩy mạnh phát triển các showroom thực thế ảo cho khách hàng trải nghiệm. Trong những năm tới, sẽ không có gì lạ nếu dịch vụ này phát triển mạnh mẽ.

Thị trường phụ tùng ô tô tăng trưởng

Thị trường phụ tùng ô tô toàn cầu đã tăng trưởng đều đặn trong 20 năm qua. Đem về khoản doanh thu khoảng 723 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn thị trường phụ tùng ô tô.
Giờ đây, 94% người dùng sẽ kiểm tra trang web nhà sản xuất để biết thông tin sản phẩm trước khi mua một bộ phận. Dẫu vậy, ngành công nghiệp phụ tùng vẫn đang được hưởng lợi từ tuổi thọ ngày càng kéo dài của các phương tiện lưu thông trên đường.

Thị trường phụ tùng ô tô tăng trưởng mạnh mẽ

Thị trường phụ tùng ô tô tăng trưởng mạnh mẽ

Bên cạnh đó, xu hướng chuyển sang các dòng xe gầm cao của người dùng đóng góp phần lớn cho sự tăng trưởng của thị trường phụ tùng ô tô do các phụ kiện và phụ tùng của loại xe này thường bán với giá cao hơn

Thực trạng thiếu chip và khan hàng được giải quyết

Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát kéo theo nhu cầu cầu sử dụng ô tô cũng bắt đầu quay trở lại, nhưng nguồn cung chip bán dẫn bị thiếu hụt đã ảnh hưởng trực tiếp tới ngành công nghiệp ô tô. Điều này đã khiến cho nhiều nhà sản xuất ô tô phải tạm đóng cửa nhà máy trong 2 năm qua và ngành công nghiệp ô tô bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD.

Rất may tình trạng thiếu hụt chip chỉ kéo dài đến đầu năm 2022. Theo nghiên cứu của Gartner, lượng chip dự trữ đã dồi dào giúp hoạt động sản xuất ô tô đã trở lại bình thường từ quý 3/2022. Do đó, những chiếc xe được sản xuất từ năm 2023 sẽ có đầy đủ các tính năng vốn đã bị các hãng xe loại bỏ trước đó để tiết kiệm chip.

Hydro có thể là nhiên liệu của tương lai

Cùng với xe điện chạy pin (BEV), xe điện chạy bằng nhiên liệu (FCV) cũng đang là một giải pháp thay thế khác cho xe sử dụng động cơ đốt trong. Lợi ích đáng kể của dòng xe FCV là không thải khí CO2, tiếp nhiên liệu nhanh chóng và dễ dàng. Phạm vi hoạt động cũng giống như các loại xe động cơ đốt trong, hoảng 480 - 650 km nạp đầy bình nhiên liệu.

Thị trường của xe FCV dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là rất đáng kể trong năm 2023, có thể đạt gần 70% vào năm 2026. Vấn đề chính cản trở sự phổ biến của xe FCV là thiếu các trạm tiếp nhiên liệu hydro.

Hydro có thể là nhiên liệu của tương lai

Hydro có thể là nhiên liệu của tương lai

Dẫu vậy, nhiều nhà sản xuất vẫn quyết định đầu tư và phát triển vào xe FCV khi nhận thấy tiềm năng của dòng xe này trong tương lai

Thương hiệu xe sang tiếp tục tăng trưởng

Hai năm qua là một thách thức đối với hầu hết các nhà sản xuất ô tô phổ thông nhưng các thương hiệu xe sang cao cấp lại đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi. Năm 2022, thị trường ô tô hạng sang có giá trị ước tính 7,88 tỷ USD.

Các chuyên gia từ JD Power cho biết doanh số bán ô tô có trên 100.000 USD, bán chạy hơn ô tô giá thấp với tỷ lệ 3:1 trong quý đầu tiên của năm 2022. Họ dự đoán mức tăng doanh số bán hàng ở mức độ này sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2023.
Tin rằng với những tin tức mà bài viết cập nhật bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích cho mình. Theo dõi http://steelmatevietnam.com/ thường xuyên để có được nhiều bài viết mới.

Cảm ơn bạn đọc!

STEELMATEVIETNAM.COM

MAYBE YOU’RE INTERESTED

some comment

 • Công Khánh

  Công Khánh

  12 tháng trước

  Lắp đặt chuyên nghiệp, nhanh chóng

 • Văn Quảng

  Văn Quảng

  một năm trước

  Mình vừa lắp thêm bộ cảm biến lùi cho xe, thấy chuyên nghiệp nha

 • Tuấn Kiệt

  Tuấn Kiệt

  một năm trước

  Tư vấn nhiệt tình, bảo hành được ở nhiều nơi

 • Hoàng Sơn

  Hoàng Sơn

  11 tháng trước

  Làm việc nhanh, gọn, nhiệt tình