Cảm biến áp suất lốp TPMS chính hãng STEELMATE giá tốt, bảo hành 3 năm - steelmatevietnam.com background
logo background
THINK SAFETY, THINK STEELMATE THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
Lỗi ô tô vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm phạt bao nhiêu 2024?

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm phạt bao nhiêu 2024?

Mức phạt tiền của lỗi vượt đèn đỏ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP mới, đối với xe ô tô sẽ là từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, tăng cao hơn so với quy định cũ tại Nghị định 100 là chỉ phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Khi tham gia giao thông cũng sẽ có không ít trường hợp vô tình hay cố ý vi phạm các lỗi an toàn giao thông. Dù không mong muốn nhưng nếu vi phạm lỗi khi tham gia giao thông bạn cũng vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định. Bạn cần biết mức phạt vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm ô tô phạt bao nhiêu thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Hành vi vượt đèn đỏ không chỉ đơn giản là hành vi không chấp hành luật giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với người lái xe, là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Tuy nhiên, những năm gần đây tình trạng này có dấu hiệu giảm đáng kể. Trước tiên là nhờ ý thức mọi người ngày càng được nâng cao, bên cạnh đó một phần do mức phạt ô tô vượt đèn đỏ đã tăng cao hơn. Cụ thể hơn về quy định cũng như xử phạt ô tô vượt đèn đỏ như sau:

Quy định về lỗi vượt đèn đỏ của ô tô 2024

Ô tô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ

Ô tô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ

Việc bạn không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông và vi phạm quy định của luật an toàn giao thông. Cụ thể, căn cứ theo khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì:

“Điều 9. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.”

Như vậy, người tham gia giao thông khi điều khiển phương tiện lưu thông trên các tuyến đường phải nghiêm túc chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, cụ thể là đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài ra, tại điểm a Khoản 5 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ( được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022) cũng nêu rõ người điều khiển phương tiện giao thông. Vì vậy, trong trường hợp bạn vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

>>> Bài viết liên quan: Nồng độ cồn bao nhiêu bị phạt 2024

Mức xử phạt lỗi vượt đèn đỏ ô tô năm 2024

Theo quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được SĐBS bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 thì mức xử phạt lỗi vượt đèn đỏ của ô tô đã có sự thay đổi, cụ thể như sau:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tác giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Mức xử phạt ô tô vượt đèn đỏ

Mức xử phạt ô tô vượt đèn đỏ

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;"

Như vậy, mức phạt tiền của lỗi vượt đèn đỏ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP mới ngày đối với xe ô tô sẽ là từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, tăng cao hơn so với quy định cũ tại Nghị định 100 là chỉ phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Bên cạnh đó, ngoài việc phạt điền thì người điều khiển phương tiện ô tô vượt đèn đỏ còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

"11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;"

Kết luận: Lỗi vượt đèn đỏ đối với xe ô tô sẽ bị xử phạt tiền và còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Do đó, các bác tài xế cần phải lưu ý để tránh bị xử phạt.

>>> Xem thêm bài viết gần đây: Khắc phục đèn pha ô tô bị nứt tại nhà

Lỗi đi vào đường cấm ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thế nào là biển báo cấm

Biển báo cấm xe ô tô

Biển báo cấm xe ô tô

Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông được vị phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt

Cách nhận diện đường cấm

Các đường cấm sẽ có các loại biển báo cấm tương ứng. Do vậy bạn nên nắm rõ ý nghĩa các loại biển báo giao thông để tránh đi vào các đường cấm. Sau đây là một số biển báo cấm ô thường gặp:

Biển báo

Mô tả Hình ảnh thực tế
P.101 Đường cấm

bien-bao-p-101-duong-cam

P.102 Cấm đi ngược chiều

bien-bao-p102-cam-di-nguoc-chieu

P.103a Cấm xe ô tô

bien-bao-p-103a-cam-xe-o-to

P.103c Cấm xe oto rẽ trái

bien-bao-p-103-b-c-cam-xe-o-to-re-trai-va-re-phai

P.104 Cấm xe moto

bien-bao-p104-cam-xe-moto

P.105 Cấm xe ô tô và xe mô tô

bien-bao-cam-p-105-xe-o-to-va-mo-to

P.106a Cấm xe ô tô tải

bien-bao-p-106a-cam-xe-o-to-tai

Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đối với trường hợp đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấp đi vào với loại phương tiện đang điều khiển ( trừ trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định), tùy vào phương tiện mà người vi phạm phải chịu các mức phạt khác nhau

Đối với những người điều khiển phương tiện ô tô mà không phải những xe được ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định mà khi đi vào đường cấm theo giờ sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng
Mức phạt tiền cụ thể được áp dụng theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, theo đó khi áp dụng hình phạt tiền mức áp dụng là mức trung bình của khung hình phạt hành vi vi phạm đó.

xu-phat-loi-di-vao-duong-cam

Xử phạt lỗi đi vào đường cấm

Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể tăng lên hoặc giảm đi nhưng không vượt quá mức tối đa và giảm không quá mức tối thiểu của khung hình phạt. Trong trường hợp này mức phạt trung bình thường là 1.500.000 đồng.

Bên cạnh mức hình phạt chính là phạt tiền, lỗi đi vào đường cấm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên nếu lỗi đi vào đường cấp của người điều khiển phương tiện dẫn đến hậu quả là có tai nạn giao thông xảy ra thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 cho đến 04 tháng. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính sẽ giữ giấy phép lái xe trong thời hạn ghi trong quyết định xử phạt.

Như vậy có thể thấy mức phạt của lỗi vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm ô tô có mức phạt tương đối cao, bạn cần phải thật thận trọng lỗi các lỗi vi phạm này.

Cảm ơn bạn đọc!

STEELMATEVIETNAM.COM

MAYBE YOU’RE INTERESTED

some comment

 • Thanh Phú

  Thanh Phú

  8 tháng trước

  Lắp đặt nhanh chóng chuyên nghiệp

 • Văn Quảng

  Văn Quảng

  12 tháng trước

  Mình vừa lắp thêm bộ cảm biến lùi cho xe, thấy chuyên nghiệp nha

 • Phú Tân

  Phú Tân

  9 tháng trước

  Lắp quả loa STEELMATE nghe nhạc hay hơn hẳn

 • Henry Lê

  Henry Lê

  một năm trước

  Lắp cảm biến lùi xong thấy yên tâm và tự tin hẳn khi lái