Cảm biến áp suất lốp TPMS chính hãng STEELMATE giá tốt, bảo hành 3 năm - steelmatevietnam.com background
logo background
THINK SAFETY, THINK STEELMATE THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
5 hệ thống an toàn ô tô thường sử dụng sai

5 hệ thống an toàn ô tô thường sử dụng sai

Những hệ thống an toàn ô tô thường bị sử dụng sai: 1. Không cài dây an toàn đúng cách 2. Tắt cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm 3. Hiểu sai thông báo cảm biến áp suất lốp 4. Hệ thống cảnh báo quá tốc độ 5. Không sử dụng gương chiếu hậu bên

Hệ thống an toàn trên ô tô đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ tài xế và hành khách. Tuy nhiên, rất nhiều tài xế vẫn chưa tận dụng và khai thác hết công dụng của những hệ thống này, hoặc thậm chí sử dụng chưa đúng cách. Cùng STEELMATE tìm hiểu chi tiết những hệ thống an toàn trên ô tô bị sử dụng sai.

Hệ thống túi khí

Hệ thống túi khí

Những hệ thống an toàn trên ô tô thường bị sử dụng sai

Một trong những tiêu chí khiến ô tô hiện nay có giá cao hơn là xe được trang bị nhiều tiện ích, nhiều hệ thống hỗ trợ an toàn cho lái xe hơn. Nhưng vì nhiều lý do, những hệ thống an toàn lại được cố tình dùng sai cách hoặc tắt đi.

Không cài dây an toàn đúng cách

Dây an toàn 3 điểm được coi là trang bị an toàn hành khách tiêu chuẩn ở mọi xe. Trong luật giao thông đường bộ hiện nay, việc cài dây an toàn ở mọi vị trí ngồi được trang bị dây an toàn là bắt buộc. Tuy nhiên thực tế nhiều người vẫn coi dây an toàn là trang bị chỉ cần thiết cho lái xe và rất nhiều người chỉ thắt dây an toàn khi đi đường cao tốc. Trong khi di chuyển bình thường họ lại cho rằng dây an toàn khá vướng víu và không cần thiết.

Hệ thống an toàn ô tô thường sử dụng sai

Dây đai an toàn

Các mẫu xe hiện nay đều phát ra cảnh báo khi xe di chuyển nhưng dây an toàn chưa được thắt. Để loại bỏ những âm thanh này, nhiều người đã tìm mua những bộ chốt, cài vào đầu dây trên xe. Sau khi cài, chiếc xe sẽ bị đánh lừa là dây an toàn đã thắt.
Việc không cài dây an toàn đúng cách sẽ mang tới nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông. Hầu hết các xe sẽ không bung túi khí nếu dây an toàn không được thắt. Trong khi nếu có va chạm, túi khí bung khi người lái không thắt dây an toàn sẽ dẫn tới chấn thương. Bên cạnh đó việc không cài dây an toàn có thể bị phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Tắt cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm

2 loại cảnh báo này đã được trang bị trên nhiều mẫu xe tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Thời gian đầu, các loại cảnh báo này ngoài hiện thông báo bằng đèn, hiện trên màn hình chính còn phát ra âm thanh.
Điều này khiến cho nhiều chủ xe quyết định tắt hết mọi cảnh báo vì điều kiện giao thông thường xuyên tắc đường, hay có xe máy di chuyển qua các góc khó quan sát.

Hệ thống cảnh báo điểm mù, hệ thống cảnh báo va chạm

Hệ thống cảnh báo điểm mù, hệ thống cảnh báo va chạm

Hệ thống cảnh báo điểm mù là trang bị an toàn hữu dụng nhưng người lái trong nội thành lại muốn tắt vì thường xuyên cảnh báo âm thanh. Hiện nay, các xe tại Việt Nam được trang bị công nghệ này đều đã có tùy chọn cách thông báo cho lái xe. Chủ xe có thể thiết lập việc cảnh báo chỉ qua các đèn trên gương, cột A hoặc hiển thị trên màn hình trung tâm.
Việc tắt hoàn toàn các hệ thống cảnh báo này là việc không nên vì nó hỗ trợ rất nhiều trong các trường hợp khó quan sát khi lái xe.

>>> Xem bài viết gần đây: Tầm quan trọng của việc trang bị bơm lốp ô tô mini

Hiểu sai thông báo cảm biến áp suất lốp

Khá nhiều chủ xe hay đăng lên các nhóm sử dụng xe rằng tại sao đã bơm lốp nhưng xe vẫn hiện thông báo kiểm tra áp suất bánh xe. Bình thường, xe phải di chuyển được một đoạn đường, áp suất bánh xe mới được đo lại. Khi đó cảnh báo trên bảng đồng hồ mới biến mất. Nhưng trong quá trình tham gia giao thông, nếu thấy thông báo áp suất lốp bị thiếu hơi, chủ xe nên kiểm tra bánh xe của mình ngay vì có thể lốp đã thực sự thủng.

Thông báo số liệu cảm biến áp suất lốp

Thông báo số liệu cảm biến áp suất lốp

Hệ thống cảnh báo quá tốc độ

Nhiều dòng ô tô hiện nay được trang bị hệ thống cảnh báo quá tốc độ. Thông tin về tốc độ tối đa cho phép trên các đoạn đường sẽ được cập nhật sẵn trên bản độ của hệ thống dẫn đường. Khi hệ thống định vị xác định xe đang chạy quá tốc độ giới hạn, hệ thống sẽ phát âm thanh cảnh báo qua các loa trên xe. Tuy nhiên, thực tế định vị GPS trên hệ thống ô tô thường không được chuẩn xác, tốc độ xử lý thông tin chậm. Điều này làm chênh lệch tốc độ từ 5 - 10km/giờ khiến tài xế bị xử phạt hay gây nguy hiểm.

Hệ thống cảnh báo quá tốc độ, nguy hiểm

Hệ thống cảnh báo quá tốc độ, nguy hiểm

Do đó, để đảm bảo xe luôn di chuyển đúng tốc độ tài xế nên nhìn đồng hồ trung tâm kết hợp biển báo giới hạn tốc độ trên đường. Một số dòng ô tô cao cấp hiện nay được trang bị hệ thống nhận diện biển báo. Nhờ đó, khi kết hợp với đồng hồ đo tốc độ, ô tô có thể kiểm soát quá trình di chuyển ở mức phù hợp với từng đoạn đường theo quy định.

Không sử dụng gương chiếu hậu bên

Phần lớn các dòng xe đều được trang bị gương chiếu hậu hai bên. Gương chiếu hậu đặt trong xe cũng có thể giúp tài xế quan sát phía sau nhưng chưa đủ để loại bỏ tất cả điểm mù. Do đó, việc sử dụng kết hợp mới đem đến một góc nhìn toàn cảnh.

Gương chiếu hậu giúp lái xe an toàn

Gương chiếu hậu giúp lái xe an toàn

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn sử dụng đúng những hệ thống an toàn trên ô tô. Thường xuyên theo dõi website STEELMATE để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đọc!

STEELMATEVIETNAM.COM

MAYBE YOU’RE INTERESTED

some comment

 • Văn Quảng

  Văn Quảng

  một năm trước

  Mình vừa lắp thêm bộ cảm biến lùi cho xe, thấy chuyên nghiệp nha

 • Tùng Dulcie

  Tùng Dulcie

  một năm trước

  4 bánh đều bằng kg nhau, mòn đều, chạy ngon á

 • Đình Tiến

  Đình Tiến

  12 tháng trước

  Lắp thêm bộ cảm biến lùi được á hữu dụng

 • Công Khánh

  Công Khánh

  12 tháng trước

  Lắp đặt chuyên nghiệp, nhanh chóng