Cảm biến áp suất lốp TPMS chính hãng STEELMATE giá tốt, bảo hành 3 năm - steelmatevietnam.com background
logo background
THINK SAFETY, THINK STEELMATE THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
 • THINK SAFETY, THINK STEELMATE
Phốt Grab ứng dụng đặt xe công nghệ bị tẩy chay

Phốt Grab ứng dụng đặt xe công nghệ bị tẩy chay

Ứng dụng đặt xe ô tô, xe máy, giao hàng GRAB và hãng thời trang YODY bị tẩy chay do hiển thị bản đồ sai chủ quyền VIỆT NAM ở Biển Đông. Diễn biến ra sao.

Bản đồ trên ứng dụng đặt xe công nghệ ô tô, xe máy, giao hàng, thức ăn GRAB đang hiển thị không chính xác tên nhiều hòn đảo thuộc Quần đảo Trường Sa. Hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VIỆT NAM ở Biển Đông.

ban-do-grab-hien-thi-sai

Bản đồ hiển thị sai tên nhiều hòn đảo thuộc Quần đảo Trường Sa của VIỆT NAM

Dư luận bức xúc khi phát hiện phần bản đồ trên ứng dụng gọi xe GRAB hiện thị sai tên nhiều hòn đảo thuộc Quần đảo Trường Sa của VIỆT NAM. Thông tin ban đầu được một người dùng trên Diễn đàn Công nghệ Tinh tế chia sẻ, người này tình cờ phát hiện tên nhiều đảo thuộc Quần đảo Trường Sa trên ứng dụng GRAB được thể hiện bằng tiếng Trung.

Bài viết sau đó đã được chia sẻ rất nhanh kèm theo sự bức xúc của người dùng mạng xã hội. Nhiều người đã kêu gọi xóa bỏ ứng dụng nếu GRAB không chỉnh sửa lại chính xác tên các hòn đảo. Một số khác cho biết sẽ tẩy chay GRAB và chuyển sang dùng các ứng dụng gọi xe khác như Mai Linh, BE, GOJEK ( cũ GO VIET), VATO, MY GO, FAST GO,...

cac-ung-dung-goi-xe-cong-nghe-tai-viet-nam

Các ứng dụng gọi xe công nghệ khác tại VIỆT NAM

Tìm hiểu GRAB của nước nào?

Grab Holdings Inc. hay Grab là một công ty công nghệ có trụ sở tại SINGAPORE. Cung cấp các dịch vụ vận chuyển, giao hàng và thanh toán kỹ thuật số tại SINGAPORE và các Quốc gia Đông Nam Á khác như MALAYSIA, INDONESIA, PHILIPPINES, VIỆT NAM, THÁI LAN, MYANMAR VÀ CAMPUCHIA ( Theo WIKIPEDIA).

Cụ thể, đại diện GRAB cho biết " Chúng tôi tiếp nhận các ý kiến đóng góp một cách rất nghiêm túc và chân thành xin lỗi về những quan ngại có thể phát sinh" khẳng định cam kết gắn bó lâu dài với thị trường VIỆT NAM, bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo của VIỆT NAM được dùng trên ứng dụng đặt xe do bên thứ 3 cung cấp, thông tin vi phạm đang được sửa chữa.

Tại khu vực Quần đảo Trường Sa, bản đồ của Grab chỉ thể hiện tên tiếng Việt đối với đảo Sơn Ca và Sinh Tồn. Nhiều đảo, quần đảo và khu vực khác thể hiện bằng tiếng TRUNG QUỐC và tiếng Anh, trong đó có nhiều tên bị ghi trái phép cho các khu vực thuộc chủ quyền VIỆT NAM.

Bản đồ hiển thị sai

Bản đồ hiển thị sai

Bãi Chữ Thập, thuộc chủ quyền VIỆT NAM đang bị TRUNG QUỐC chiếm đóng trái phép, bản đồ Grab chú thích "Nansha District" tức "Huyện Nam Sa". Nam Sa là tên gọi phi pháp mà TRUNG QUỐC dùng để gọi Quần đảo Trường Sa của VIỆT NAM.

Bãi đá Vành Khăn thuộc chủ quyền VIỆT NAM bị chú thích theo cách gọi phi pháp của TRUNG QUỐC là Meiji Jiao, tức đảo Mỹ Tế và ghi chú đảo Mỹ Tế, Tam Sa, TRUNG QUỐC. Thành phố Tam Sa là chính quyền phi pháp do TRUNG QUỐC lập ra để quản lý nhiều quần đảo, bao gồm cả hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VIỆT NAM.

Ngoài ra, một số đảo khác thuộc chủ quyền của VIỆT NAM tại Biển Đông cũng bị chú thích sai lệch.

Tìm hiểu YODY của nước nào?

Bắt đầu từ thương hiệu thời trang Hi5 ra đời vào năm 2009, trải qua chặng đường phát triển đầy khó khăn. Hi5 được đổi tên thành YODY vào năm 2014 với ước mơ gây dựng một thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới. Sáng lập của thương hiệu thời trang YODY là ông Nguyễn Việt Hoà ( SN 1984). Ông Hòa cũng là CEO và đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Sau 9 năm xuất hiện trên thị trường, hiện Yody có hơn 230 cửa hàng trên 52 tỉnh thành toàn quốc.

Hãng thời trang thương hiệu YODY

Hãng thời trang thương hiệu YODY

Cụ thể, để kỷ niệm sinh nhật 9 tuổi, thương hiệu thời trang Yody đã đăng tải video và hình ảnh thiết kế bản đồ VIỆT NAM thiếu hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước sự cố này, hãng thời trang vừa ra thông báo xin lỗi về vụ việc và tiến hành khắc phục hậu quả của vụ việc. Sai sót này xảy ra do bộ phận truyền thông của công ty đã sơ suất trong quá trình xử lý hình ảnh và kiểm duyệt nội dung của video.

Thương hiệu thời trang chia sẻ: “Là một doanh nghiệp VIỆT NAM, được lập ra bởi những người Việt, chúng tôi ý thức rất rõ rằng sai sót này là không thể bao biện. Vì thế, chúng tôi xin nghiêm túc lắng nghe mọi phản hồi, góp ý của các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức truyền thông, với tinh thần cầu thị để sửa sai và tránh lặp lại những lỗi tương tự trong tương lai.

Chúng tôi cũng hy vọng được các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức truyền thông hỗ trợ truyền tải lời xin lỗi của chúng tôi đến người dân VIỆT NAM vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Một lần nữa, chúng tôi xin lỗi vì đã bất cẩn để xảy ra sự cố này. Nhận thức được sai sót của mình, chúng tôi đã ngay lập tức sửa đổi, điều chỉnh toàn bộ nội dung có liên quan trên các kênh truyền thông của công ty. Chúng tôi coi đây là một bài học sâu sắc trong quá trình tương tác với khách hàng", thông cáo báo chí của Yody cho biết.

Thông cáo báo chí YODY, xin lỗi về sai sót của mình

Thông cáo báo chí YODY, xin lỗi về sai sót của mình

Thời gian gần đây, Netflix cũng được yêu cầu loại bỏ phim có hình ảnh " Đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền VIỆT NAM. Năm 2020, mạng xã hội Facebook cũng từng bị hiển thị trên bản đồ của ứng dụng này mô tả sai về chủ quyền của VIỆT NAM với 2 Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Cảm ơn bạn đọc!

STEELMATEVIETNAM.COM

MAYBE YOU’RE INTERESTED

some comment

 • Phạm Huy

  Phạm Huy

  10 tháng trước

  Cảm ơn bạn tư vấn

 • Trí Phạm

  Trí Phạm

  11 tháng trước

  Tư vấn nhiệt tình

 • Gấu Mập

  Gấu Mập

  10 tháng trước

  Cảm biến lùi lúc đầu chưa quen, giờ xài thấy rất hữu ích

 • Kiệt Trần

  Kiệt Trần

  12 tháng trước

  Lắp thêm cảm biến mất một buổi nhưng bù lại đẹp với chính xác